Top 10 điểm tham quan du lịch tại TP Đồng Hới

0
1537
Quang Binh Quan - Dong Hoi - Quang Binh
Quảng Bình Quan - Đồng Hới - Quảng Bình

Chắc hẳn khi đặt chân đến mảnh đất Đồng Hới – Quảng Bình, quý du khách sẽ không ít phân vân và tò mò về những điểm tham quan du lịch tại TP Đồng Hới. Điểm đến nào đáng để đặt chân tới nhất? Điểm đến nào thú vị?

Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan - Điểm tham quan du lịch tại TP Đồng Hới
Quảng Bình Quan – Đồng Hới – Quảng Bình

Quảng Bình Quan – một biểu tượng đặc trưng của thành phố Đồng Hới. Được xây dựng vào năm 1631,do Đào Duy Từ hiến kế và chỉ huy xây đắp. Đây là một chốt trên đường kinh lý Bắc – Nam, một trong ba cửa ải của hệ thống lũy thầy . Năm Minh Mạng thứ 6 (1825) công trình này được xây lại bằng gạch đá, năm 1961 được tu sửa lại.

Đây là 1 địa điểm tham quan du lịch tại TP Đồng Hới không thể bỏ qua khi đến Quảng Bình.

Bãi Biển Nhật Lệ

Bãi Tắm Nhật Lệ

Tiếp đến là bãi biển Nhật Lệ đầy hoang sơ và thơ mộng với bãi cát vàng trải dài tô điểm bằng những bông muống biểm tím biếc, rừng dương xanh rì rào.

Bãi biển Nhật Lệ - Điểm tham quan du lịch tại TP Đồng Hới - Quảng Bình
Bãi biển Nhật Lệ – Đồng Hới – Quảng Bình

Du khách khi đến Đồng Hới – Quảng Bình nếu bỏ qua Biển Nhật Lệ sẽ là 1 thiệt thòi lớn. Vì nơi đây sẽ là nơi thư giãn tuyệt với. Cát vàng, biển xanh, hòa mình vào dòng biển mát rượi vào những ngày hè nóng bức thì còn gì bằng.

Hải Sản Biển Nhật Lệ

Bên cạnh đó, trải dài theo dọc tuyến đường biển là chuỗi các nhà hàng hải sản tươi sống. Nhắc tới Quảng Bình thì không thể không nhắc đến hải sản tươi sống. Thiên nhiên phú cho mảnh đất Quảng Bình đầy nắng gió những loại đặc sản biển không đâu sánh bằng.

Đặc sản biển Đồng Hới - Quảng Bình
Đặc sản biển Đồng Hới – Quảng Bình

Nhà Thờ Tam Tòa

Di tích Nhà thờ Tam Tòa tọa lạc tại công viên trung tâm thành phố Đồng Hới ( hay còn gọi là công viên Đồng Mỹ ) ngay bờ sông Nhật Lệ thơ mộng. Nơi đây từng là nhà thờ của giáo xứ Tam Tòa, được coi là một trong những nhà thờ đẹp nhất ở Việt Nam. Hiện tại di tích này chỉ còn mỗi tháp chuông.

Nhà thờ Tam Tòa - điểm tham quan du lịch tại TP Đồng Hới - Quảng Bình
Nhà thờ Tam Tòa – TP Đồng Hới – Quảng Bình

Nhà thờ Tam Tòa được xây dựng vào năm 1886, tài liệu ghi lại rằng, nhà thơ Hàn Mặc Tử từng được rửa tội tại đây vào năm 1912. Trong chiến tranh từ năm 1964 đến 1972, nhà thờ bị đánh sập, chỉ còn lại tháp chuông, thị xã Đồng Hới khi đó cũng bị san phẳng. Tháp Chuông nhà thờ Tam Tòa còn lại đến ngày nay như một chứng tích của một thời chiến tranh ác liệt.

Nhà thờ Tam Tòa - TP Đồng Hới - Quảng Bình
Nhà thờ Tam Tòa – TP Đồng Hới – Quảng Bình

Lũy Thầy – Phòng Tuyến Nhật Lệ

’’Luỹ Thầy ai đắp mà cao
Sông Gianh ai bới ai đào mà sâu’’  

Luỹ Thầy (còn gọi là luỹ Đào Duy Từ) gắn liền với nhà quân sự tài ba Đào Duy Từ. Hệ thống thành Lũy từng được chúa Nguyễn giao cho Đào Duy Từ xây dựng để phòng thủ trong thời gian Trịnh – Nguyễn phân tranh, kéo dài gần nửa thế kỷ gồm các luỹ: Trường Dục, Nhật Lệ, Trường Sa thuộc Thị xã Đồng Hới và huyện Quảng Ninh.

Lũy Thầy - Phòng tuyến Nhật Lệ - điểm tham quan du lịch Đồng Hới - Quảng Bình
Lũy Thầy – Phòng tuyến Nhật Lệ – điểm tham quan du lịch Đồng Hới – Quảng Bình

Nằm ngay cửa sông Nhật Lệ là dấu tích của Lũy Thầy – Phòng tuyến Nhật Lệ, Bên đường có tấm bia ghi: “Phòng tuyến Nhật Lệ được xây dựng vào năm 1631, có chiều dài 12 km, cao 6m, rộng 6m thuộc hệ thống Trường Lũy Đào Duy Từ. Nơi đây đã từng diễn ra các cuộc giao tranh quyết liệt giữa hai thế lực phong kiến Trịnh – Nguyễn trong gần 50 năm của cuộc nội chiến”.

Đồi Cát Quang Phú

“Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình”. Dân Quảng Bình không ai không biết đến câu hát này. Và Đồi cát Quang Phú thể hiện hết cho câu hát đó. Với những cồn cát trắng xóa trải dài tưởng chừng như vô tận đó mang đến cho nơi đây 1 vẻ đẹp không nơi nào có được. Đây cùng là một trong những dịa điểm tham quan du lịch hút khách nhất khi đến Đồng Hới.

Đồi cát Quang Phú - điểm tham quang du lịch Đồng Hới - Quảng Bình
Đồi cát Quang Phú

Đến với Đồi cát Quang Phú, du khách sẽ được trải nghiệm bộ môn trượt cát đầy thú vị và không kém phần mạo hiểm.

Tượng Đài Mẹ Suốt

Mẹ Suốt là biểu tượng hào hùng người dân Quảng Bình cũng như nhân dân cả nước. Bến đò mẹ Suốt trở thành một Di tích lịch sử tiêu biểu ở Đồng Hới trong thời kỳ chống Mỹ.

Tượng đài Mẹ Suốt - Niềm tự hào của người dân Quảng Bình
Tượng đài Mẹ Suốt – Niềm tự hào của người dân Quảng Bình

Được khánh thành năm 2003, tượng đài Mẹ Suốt được uy nghi ngay bờ sông Nhật Lệ hiền hòa để ghi nhớ công ơn của mẹ một thời hào hùng. Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh – mẹ Suốt dũng cảm mặc bom đạn, mặc nắng gió chèo thuyền chở bộ đội, hàng hóa, vũ khí cần thiết từ bờ bắc sang bờ nam.

Nên xem  Top 5 Công ty cung cấp Bê Tông tươi Quảng Bình

Chợ Đồng Hới

Chợ Đồng Hới là chợ đầu mối tập trung tất cả các mặt hàng, phân phối đi gần như tất cả các chợ nhỏ khác khắp tỉnh Quảng Bình. Đây cũng là chợ hải sản lớn nhất và tươi nhất Quảng Bình.

Chợ Đồng Hới - Địa điểm tham quan Du Lịch tại TP Đồng Hới - Quảng Bình
Chợ Đồng Hới – Chợ đầu mối lớn nhất Quảng Bình

Nằm ngay bờ kè sông Nhật Lệ, gần cạnh tượng đài Mẹ Suốt và Vincom Đồng Hới.

Thành cổ Đồng Hới

Thành cổ Đồng Hới là một bộ phận nằm trong tổng thể các di tích lịch sử quân sự của Đồng Hới vào thời kỳ Trịnh-Nguyễn phân tranh. Thành Đồng Hới được khởi công xây dựng vào năm Gia Long thứ 10 (1812), được xây dựng trên một vùng đất xung yếu của đường xuyên việt từ Bắc vào Nam.

Thành cổ Đồng Hới - Điểm tham quan du lịch tại TP Đồng Hới
Thành cổ Đồng Hới – Điểm tham quan du lịch tại TP Đồng Hới

Bảo Tàng Quảng Bình

Để hiểu rõ về văn hóa, lịch sử, con người Quảng Bình thì các bạn không thể bỏ qua Bảo tàng Quảng Bình. Được đưa vào hoạt động từ ngày 30 tháng 4 năm 2019 và được tham quan miẽn phí. Bảo tàng Quảng Bình là 1 trong những điểm tham quan du lịch tại TP Đồng Hới được những du khách ưa thích.

Bảo tàng Quảng Bình - điểm tham quan du lịch tại TP Đồng Hới
Bảo tàng Quảng Bình – điểm tham quan du lịch tại TP Đồng Hới

Quảng Trường Hồ Chí Minh Quảng Bình

Quảng trường Hồ Chí Minh nằm ngay quốc lộ 1A, thuộc phường Hải Đình, TP Đồng Hới. Quảng Trường Hồ Chí Minh là biểu tượng thiêng liêng, là tấm lòng tri ân sâu sắc của nhân dân Quảng Bình đối với Bác Hồ vị đại.

Quảng trường Hồ Chí Minh - Quảng trường trung tâm thành phố Đồng Hới
Quảng trường Hồ Chí Minh – Quảng trường trung tâm thành phố Đồng Hới

Quảng trường Hồ Chí Minh được khánh thành ngày 13/6/2020. Tổng diện tích 6,8ha, với nhiều hạng mục như: Quảng trường trung tâm, cụm tượng đài, lễ đài, thảm cỏ, cây xanh cảnh quan, công viên, đồi cỏ, bãi đỗ xe, nhà đón tiếp, khu dịch vụ – phụ trợ, hệ thống giao thông… 

Chùa Đại Giác

Chùa Đại Giác thuộc phường Đức Ninh Đông, Đồng Hới là điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách, Phật tử  đến tham quan. Quy mô lớn 8,000m2, tượng phật A Di Đà bằng đá cẩm thạch nguyên khối; cao 9m; nặng 40 tấn – đây là một trong những tượng phật A Di Đà bằng đá cẩm thạch lớn nhất cả nước.

Chùa Đại Giác - Du lịch Đồng Hới
Chùa Đại Giác – Du lịch Đồng Hới

Bãi Biển Bảo Ninh

Bãi Biển Bảo Ninh thuộc bán đảo Bảo Ninh nằm ở phía Đông của thành phố Đống Hới. Nhắc đến Đồng Hới hay Quảng Bình mọi người thường nghĩ đến Bãi Biển Nhật Lệ nhưng thực ra Bãi Biển Bảo Ninh với vẻ đẹp không thua kém Nhật Lệ chút nào. Sở hữu bãi cát nguyên sơ mịn màng và trải dài, Bãi biển Bảo Ninh luôn làm thỏa mãn kể cả những du khách khó tính nhẩt. Biển Bão Ninh đẹp cả lúc bình minh lẫn hoàng hôn. Nếu có dịp du khách nên ghé đến đây ít nhất 1 lần để cảm nhận.

Bãi Biển Bảo Ninh - khu du lịch Đồng Hới Quảng Bình
Bãi Biển Bảo Ninh – khu du lịch Đồng Hới Quảng Bình

Cầu Nhật Lệ 2

Cầu Nhật Lệ 2 bắc Sông Nhật Lệ, nối liền phường Phú Hải và bán đảo Bảo Ninh. Đây là một điển nhấn trên sông Nhật Lệ cũng như của TP Đồng Hới.

Cầu Nhật Lệ 2 - Điểm du lịch về đêm TP Đồng Hới
Cầu Nhật Lệ 2 – Điểm du lịch về đêm TP Đồng Hới

Cầu được thiết kế dây văng một trụ tháp, gồm 2 nhịp, chiều dài mỗi nhịp là 150 mét, có tháp cầu cao 98 mét dạng chữ A, hệ thống dây văng bố trí hình rẽ quạt 2 mặt phẳng dây đối xứng qua tim dọc cầu. Bên cạnh đó, cầu còn bố trí hệ thống đèn hắt sáng đổi màu, rất đẹp vào ban đêm. Mùa hè thời tiết oi bức, dân tình thường lên đây đổi gió, thoáng đãng nhưng không kém phần lãng mạn.

Chợ đêm Đồng Hới

Chợ đêm Đồng Hới thuộc hệ thống nhà hàng Everland nằm ngay dưới chân cầu Dài, bên bờ sông Nhật Lệ. Thời gian hoạt động của chợ đêm là từ 16h đến 24h tất cả các ngày trong tuần. Chợ Đêm Đồng Hới phục vụ rất nhiều món ăn, thức uống đậm nét địa phương như: bánh khoái, bánh bèo, bánh lọc…

Chợ đêm Đồng Hới - khu du lịch ẩm thực Đồng Hới
Chợ đêm Đồng Hới – khu du lịch ẩm thực Đồng Hới

Từ khu chợ đêm, du khách vừa có thể nhâm nhi ẩm thực, vừa ngắm nhìn thành phố về đêm và cầu Nhật Lệ 2 lung linh sắc màu. 

Bài viết có tham khảo thông tin từ 1 số nguồn trên internet và wikipedia.org


4.8/5 - (14 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here